0965148748

4 bước xây dựng giọng văn riêng của bản thân

Xây dựng giọng văn riêng giúp bạn khác biệt với hàng trăm bài trên mạng cùng chủ đề. Bài viết mang giọng văn riêng của bản thân giúp người khác thấy được con người bạn, cá tính riêng của bạn. Để giúp bạn xây dựng giọng văn riêng cho mình Tori Agency sẽ gợi ý bạn 4 tips dưới đây.

1. Tìm – đọc những bài viết có giọng văn mà bạn thích

Đầu tiên, để xây dựng giọng văn riêng hãy tìm cho mình người mà bạn muốn trở thành. Nếu bạn thích một người có giọng văn hài hước? Hãy tìm cho mình những người có giọng văn hài hước. Nếu bạn thích người có giọng văn cá tính, mạnh mẽ khỏe khoắn hãy tìm thông tin liên lạc, facebook hay bất cứ nơi nào bạn thấy mình có thể đọc được bài viết của họ. Hãy liệt kê ba đến năm người có giọng văn hấp dẫn bạn. Sau đó miêu tả giọng văn của họ bằng 3 tính từ. Ví dụ, tôi thích giọng văn của Tony Dungz bởi sự trưởng thành, thực tế và thông minh.

Sau đó bạn phân tích cách họ triển khai bài viết như:

  • Tiêu đề của họ có gì thu hút.
  • Họ mở đầu bài viết như thế nào? Lý do nào khiến bạn tiếp tục đọc bài viết đó?
  • Cách họ thể hiện quan điểm của mình, họ sắp xếp các ý chính trong đoạn văn của mình như thế nào?
  • Họ lấy dẫn chứng, số liệu, tài liệu thế nào để thuyết phục bạn?
  • Cách dùng ngôn từ của họ như thế nào?
  • Họ thể hiện thái độ của mình như thế nào? Đồng tính, châm biếm, phản đối hay ca ngợi?
  • Cách họ kết thúc bài viết như thế nào?

 

Xây dựng giọng văn riêng của bản thân

Khi bạn phân tích sâu về văn phong của người bạn thích bạn sẽ hiểu sâu và từ đó sao chép văn phong của họ. Sao chép như thế nào để vẫn có giọng văn riêng của bạn trong đó? Mời bạn đọc phần 2 dưới đây.

2. Xây dựng giọng văn riêng dựa trên những bài viết bạn đã tham khảo 

Trong nhiều cuốn sách nổi bật là cuốn Steal Like an Artist của tác giả Austin Kleon đã chia sẻ rằng quan trọng là bạn nắm bắt được tư duy của họ, cách mà họ nhìn thế giới. Còn nếu bạn mất thời gian để copy và paste thì bạn chỉ là rác không hơn không kém. Vì thế đừng chăm chăm vào việc ăn cắp văn phong của họ rồi paste ngay để xây dựng văn phong riêng cho bản thân mà phải biết chắt lọc, tìm kiếm tư duy và áp dụng vào bài viết của mình. Dần dần bạn sẽ tìm được và xây dựng văn phong riêng cho bản thân.

Như vậy, qua các phân tích trên bạn đã phần nào hiểu được các bước đầu tiên cần thực hiện để viết bài. Hãy đọc lại tất cả chọn ra những bài mà bạn thích rồi xây dựng bài viết cho mình từ những mảnh ghép đó.

3. Kiên trì luyện viết để xây dựng giọng văn riêng

Để tìm ra giọng văn riêng của bản thân đòi hỏi nhiều thời gian và sự kiên trì của việc liên tục đọc, liên tục viết trong thời gian dài không ngừng nghỉ. Sau khi có được tư duy viết bài, bạn hãy thêm một vài điều quan điểm cá nhân để sáng tạo ra cá tính riêng.

Để tạo nhịp điệu riêng cho bài viết, tôi thường sắp xếp và biến đổi các câu ngắn, vừa và dài trong một đoạn. Đối với các câu dài thể hiện sự chi tiết và sâu sắc, đối với các câu ngắn phải tạo được cảm giá mạnh, nhanh, hối hả và mạnh mẽ. Đối với các câu vừa như một bước chuyển giữa câu ngắn và câu dài để tăng nhịp điệu cho bài viết của bạn.

 

kiên trì luyện viết để xây dựng giọng văn riêng của bản thân

Kiên trì luyện viết để xây dựng giọng văn riêng

Ngoài ra bạn có thể đa dạng 3 kiểu câu trên theo các thứ tự mà bạn thích. Ví dụ bạn có thể áp dụng: câu ngắn – vừa – dài hoặc ngắn – ngắn – dài vừa dài tùy theo nhịp độ bạn muốn. Sử dụng thật khéo léo để hấp dẫn mọi người, kéo mọi người đọc đến cuối cùng của bài viết của bạn. 

Nếu bạn cảm thấy bài viết nhạt nhẽo thì khả  năng cao là do cách bạn sắp xếp kiểu câu. Thường là các câu quá dài sẽ gây cho người đọc cảm thấy dễ chán ngán vậy nên hãy tạo giọng điệu đặc thù cho bài viết.

Khi tạo ra được nhịp điệu đặc thù, bạn cũng dễ khám phá ra văn phong riêng của mình. Có nhiều người thường khuyên nên viết như cách bạn nói. Nhưng nếu viết quá gần với lời nói thông thường thì bạn sẽ dễ mắc lỗi diễn đạt dài dòng, sai ngữ pháp, thừa hoặc lặp từ.

Vậy nên lời khuyên cho bạn là “Văn viết là một bản diễn giải nội dung nhưng cần cẩn thận và trau chuốt hơn. Bạn cần thể hiện sự thâm thúy của nội dung bạn muốn truyền đạt mà vẫn đảm bảo tính tự nhiên và dễ chịu”. Nhịp điệu như hơi thở giúp bạn mượn từ để truyền đạt nội dung.

4. Tham khảo nhận xét và đánh giá từ độc giả

Hãy hỏi người đọc xem họ cảm thấy giọng văn của bạn như thế nào. Sau một thời gian bền bỉ luyện viết, bạn nghĩ mình đang viết theo văn phong này nhưng độc giả lại không cảm thấy như vậy. Vậy nên nếu bạn hiểu được cảm nhận của người khác sau khi đọc bài viết của bạn sẽ giúp bạn xác định rõ hơn giọng văn bạn đang thể hiện.

Khi đã định hình giọng văn riêng, đến một lúc nào đó, bạn sẽ thấy nó có sự thay đổi. Chẳng hạn từ giọng điệu phóng khoáng, mạnh mẽ chuyển sang nhẹ nhàng, từ tốn hơn. Điều này phản ánh sự phát triển về mặt nhận thức của bạn. Nên đừng ngần ngại đón nhận sự thay đổi này.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý giọng văn là thứ có thể thay đổi được. Phật đã dạy bất cứ việc gì trên đời đều không phải bất biến. Mọi vật đều đang biến đổi từng giây từng phút chứ không giữ mãi trạng thái ban đầu.

Có thể nhận ra bài viết của bạn trong hàng trăm các bài viết trên mạng không, điều đó phụ thuộc rất nhiều vào giọng văn của bạn. Với những bí quyết mà TORI Agency đã gợi ý, bạn hãy kiên trì luyện tập thật nhiều để xây dựng giọng văn riêng của mình nhé!

TORI Agency

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *