0965148748

6 bước chi tiết lập chiến lược Marketing cho sản phẩm

Khi công nghiệp 4.0 đang ngày một phát triển mạnh mẽ thì marketing online cũng trở nên quan trọng và cần thiết đối với các doanh nghiệp. Đây là điều mà rất nhiều doanh nghiệp bỏ qua hoặc thực hiện không đúng dẫn đến thất bại nối tiếp thất bại. Việc đưa ra một chiến lược marketing cụ thể ngay từ đầu sẽ giúp bạn định hướng được cách thức và mục tiêu phát triển, giúp doanh nghiệp của bạn vừa phát triển vừa nhanh vừa vững chắc. 6 bước chi tiết lập chiến lược Marketing cho 1 sản phẩm dưới đây sẽ giúp bạn vạch ra kế hoạch marketing cụ thể cho từng dự án, sản phẩm.

Bước 1 – Nghiên cứu khách hàng, đối thủ và rà soát hiện trạng truyền thông

Nghiên cứu khách hàng là điều đầu tiên bạn cần phải làm. Để có thể phân tích khách hàng 1 cách nhanh nhất, bạn có thể sử dụng công thức 5W1H (Who, What, Why, When, Where và How). Với công thức này, bạn hoàn toàn có thể nhận biết được  khách hàng của bạn là ai, họ mua gì và mong muốn gì ở sản phẩm, tại sao họ mong muốn như vậy, họ có nhu cầu về sản phẩm từ khi nào, họ tham khảo thông tin ở đâu trước khi quyết định mua sản phẩm của bạn, họ đã đưa ra quyết định đó như thế nào.

Sau khi nghiên cứu khách hàng, bạn sẽ nghiên cứu tiếp về đối thủ cạnh tranh của bạn. Điều này sẽ đánh giá được hoạt động truyền thông của đối thủ đồng thời tiếp thu được những ý tưởng hay cho kế hoạch cho mình.

Bạn cần phải rà soát lại  hiện trạng truyền thông mà bạn đã và đang thực hiện bằng cách trả lời những câu hỏi:

– Chiến lược marketing bạn đang thực hiện là gì?

– Tình trạng các kênh truyền thông bạn sử dụng ra sao?

– Tình trạng các kênh truyền thông mất phí như thế nào?

– Nhân sự thực hiện marketing đang gặp vấn đề gì?

Chỉ cần bạn trả lời được các câu hỏi trên, bạn hoàn toàn có thể hoàn thành bước 1 trong xây dựng chiến lược marketing cho sản phẩm.

Bước 2 – Xác định mục tiêu, thông điệp truyền thông và công chúng mục tiêu

 Xác định đúng mục tiêu truyền thông sẽ là đích đến của việc xây dựng chiến lược marketing cho sản phẩm. Mục tiêu truyền thông của doanh nghiệp phải thật cụ thể, dễ hiểu và thực tế. Đồng thời, bạn cũng cần xác định được thời gian để hoàn thành mục tiêu để dễ dàng thực hiện hiệu quả.

Bạn cần phải xác định được những đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn là ai. Đó có thể là người dùng sản phẩm hoặc là người mua sản phẩm hoặc người ảnh hưởng đến quyết định tiêu dùng sản phẩm của bạn. Từ đó, bạn chọn ra những khách hàng tiêu biểu hoặc đặc trưng và định hướng thông điệp truyền thông theo nhu cầu của họ.

Thông điệp truyền thông được xây dựng từ những giá trị của doanh nghiệp, sản phẩm hoặc thương hiệu. Thông điệp này cần ngắn gọn, súc tích và nêu bật được giá trị cốt lõi của sản phẩm. Bởi nếu bạn không tập trung vào giá trị lớn nhất thì dù sản phẩm của bạn có nhiều giá trị tốt tới đâu, giá trị cốt lõi vẫn sẽ sớm bị lu mờ.

Bạn cần chọn ra giá trị cốt lõi nhất để thực hiện thông điệp nhất quán trên sản phẩm và các phương tiện truyền thông ở thời điểm cụ thể nhất định.

Bước 3 – Sáng tạo ý tưởng – mấu chốt quan trọng trong lập chiến lược marketing cho 1 sản phẩm

Việc đưa những ý tưởng quảng cáo sản phẩm ra thị trường rất dễ gặp phải những khó khăn. Ví dụ như bạn thực hiện quảng cáo nhưng người tiêu dùng không muốn xem hoặc tình trạng quảng cáo ngày càng rầm rộ khiến người tiêu dùng không thể ghi nhớ bạn là ai.

Để một ý tưởng truyền thông đến được với người tiêu dùng thì ý tưởng đó không thể xuất phát từ giá trị thương hiệu mà phải từ một giá trị khác bên ngoài thương hiệu có khả năng thu hút khách hàng. Tuy nhiên, để có thể quảng cáo giá trị sản phẩm của bạn thì cần phải kết hợp giữa giá trị thương hiệu với giá trị ngoài thương hiệu.

Đầu tiên, bạn cần vạch ra những cách mà bạn cho rằng có thể gây sự chú ý từ công chúng mục tiêu. Sau đó, hãy kết hợp những cách đó với thông điệp hay giá trị bạn muốn truyền tải. Đồng thời, trả lời câu hỏi: “công chúng sẽ phản ứng thế nào trước ý tưởng của bạn?”

Bước 4 – Xây dựng kế hoạch cụ thể trong giai đoạn đầu

Sau khi đã hoàn tất 3 bước đầu tiên trong việc lập chiến lược marketing cho sản phẩm, bạn hãy kết nối tất cả lại để tạo nên một kế hoạch tổng thể. Để xây dựng một kế hoạch tổng thể, bạn cần làm những công việc cụ thể sau:

– Lên ý tưởng chi tiết hơn từ những ý tưởng lớn;

– Lập kế hoạch sản xuất nội dung và chọn phương tiện truyền thông để đăng tải nội dung;

– Đặt ra thời gian cụ thể nhất định để thực hiện ý tưởng đó.

Bạn cần lên kế hoạch phương tiện truyền thông với 4 phần rõ ràng: phương tiện và hình thức truyền thông, thời gian truyền thông, ngân sách truyền thông và chỉ số đo lường hiệu quả truyền thông.

Bước 5 – Thực hiện kế hoạch

Sau khi đã có bản kế hoạch về phương tiện truyền thông, bạn cần tiếp tục xây dựng kế hoạch hành động  để đưa ra những đầu việc cụ thể cho nhân sự thực hiện. Kế hoạch sẽ bao gồm các đầu việc cụ thể, thời gian hoàn thành các đầu việc và người hoặc nhóm người thực hiện. Đây là bước vô cùng quan trọng trong quá trình lập chiến lược marketing cho sản phẩm nhằm giúp bạn có thể kiểm soát chất lượng công việc của nhân sự trong từng mảng công việc đang triển khai.

Bước 6 – Đo lường, giám sát và điều chỉnh tối ưu hiệu quả

Bộ phận marketing và bộ phận kinh doanh xảy ra mâu thuẫn là điều mà hầu như doanh nghiệp nào cũng gặ phải. Do đó, người quản lý cần phải có công cụ theo dõi, đo lường chính xác trên các nền tảng trực tuyến đồng thời theo dõi báo cáo về nguồn khách hàng từ bộ phận kinh doanh để đánh giá hiệu quả của kế hoạch truyền thông. Từ đó, bạn sẽ nhận thấy mình có đang lãng phí ngân sách cho truyền thông hay không để từ đó điều chỉnh chiến lược để đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Có thể bạn đang lo lắng và cho rằng việc lên một chiến lược marketing khó khăn. Nhưng thực tế không quá khó nếu bạn thực hiện theo 6 bước lập chiến lược marketing cho 1 sản phẩm. Hy vọng với 6 bước gợi ý trên, bạn và doanh nghiệp của bạn sẽ có được kế hoạch truyền thông sáng tạo, cụ thể và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *