0965148748

Covid-19 đã thay đổi nhận diện thương hiệu của các nhãn hàng như thế nào?

Trước Covid-19, nhiều nhãn hàng đã tiến hành thay đổi nhận diện thương hiệu của mình từ các thiết kế cũ sang những thiết kế thời thượng hơn. Những bộ nhận diện thương hiệu mới được thiết kế góc cạnh hơn. Phong cách tối giản dường như được rất nhiều các thương hiệu yêu thích. Tuy nhiên mọi thứ đã thay đổi khi có sự xuất hiện của đại dịch Covid-19. Vậy các nhãn hàng đã có những thay đổi gì trong nhận diện thương hiệu của mình? Hãy cùng TORI tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Xu hướng thay đổi nhận diện thương hiệu đã thay đổi

Trước khi có sự xuất hiện của đại dịch Covid-19, xu hướng thay đổi nhận diện thương hiệu của các nhãn hàng là hiện đại, thời thượng. Họ lược bỏ các chi tiết rườm rà trong thiết kế. Sử dụng phông chữ sans-serif (chữ không chân) hay neo-grotesque (ít nét tương phản). Tất cả những yếu tố trên đã tạo nên một phong cách tối giản trong thiết kế nhận diện thương hiệu. Phong cách này được rất nhiều nhãn hàng sử dụng trong khi thay đổi nhận diện thương hiệu.

Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi khi có sự xuất hiện của Covid-19. Hướng tiếp cận trong thay đổi nhận diện thương hiệu đã khác. Minh chứng cho điều này là sự thay đổi của hai ông lớn Burger King và Pfizer trong nhận diện thương hiệu của mình.

Buger King

Buger King đã sử dụng một phông chữ mới cho thương hiệu của mình. Phông chữ này được lấy cảm hứng ngay từ sản phẩm của hãng, hãng cũng sử dụng tone màu ấm áp. Hiện nay phần lớn trải nghiệm của người dùng đều là thông qua  màn hình ảo. Vậy nên logo mới được miêu tả như ngọn lửa nướng bánh. Hướng tới đem lại cảm giác ấm áp, thân thuộc và kích thích xúc giác của khách hàng. Giúp khách hàng có được một trải nghiệm tốt hơn thông qua màn hình ảo. Lần thay đổi nhận diện thương hiệu này của Buger King đã cho chúng ta thấy hãng hiểu và đề cao tâm lý khách hàng. Với mong muốn mang lại những giá trị tích cực hơn cho khách hàng trong mùa dịch. 

Burger King thay đổi nhận diện thương hiệu
Burger King thay đổi nhận diện thương hiệu

Pfizer

Công ty dược phẩm đa quốc gia của Mỹ – Pfizer cũng đã có những thay đổi sau hơn 70 năm trung thành với nhận diện cũ. Hãng đã thay thế hình bầu dục của viên thuốc sang hình xoắn ốc màu xanh lam. Hình ảnh nhận diện thương hiệu mới của hãng đại diện cho khát vọng kiến tạo nhiều điều mới trong chế tạo thuốc. Nhằm đem đến cho cộng đồng nhiều lợi ích hơn.

Pfizer thay đổi nhận diện thương hiệu của mình sau hơn 70 năm
Pfizer thay đổi nhận diện thương hiệu của mình sau hơn 70 năm

Qua sự thay đổi nhận diện thương hiệu của hai nhãn hàng trên, chúng ta có thể thấy được các thương hiệu hiện đang có xu hướng “lấy con người làm trung tâm”. Họ sử dụng cách tiếp cận này với mong muốn thay đổi hình ảnh của mình trong mắt khách hàng. Đại dịch Covid-19 xuất hiện đã khiến nhiều nơi phải giãn cách xã hội. Mọi người phải ở nhà nhiều hơn thay vì ở văn phòng hay ngoài đường. Mọi tương tác giờ đều được thực hiện trên thế giới ảo, thông qua chiếc màn hình. Điều này đã khiến cho các doanh nghiệp cần có hướng tiếp cận khác cho thương hiệu của mình, từ đó đã có 2 kết luận được đưa ra: 

Các doanh nghiệp cần phải thay đổi thông điệp thương hiệu 

Trước đây các nhãn hàng có thể truyền tải cá tính, câu chuyện của mình thông qua nhiều nên tảng và bối cảnh khác nhau. Ví dụ như: trên bao bì sản phẩm, tại cửa hàng, thông qua các tương tác trực tiếp với cá nhân,… Tuy nhiên với tình hình dịch bệnh hiện nay, các điểm chạm này đều đang bị hạn chế. Thay thế cho nó là tương tác trên thế giới ảo. Vậy nên các nhãn hàng cần tạo ra tương tác mạnh mẽ với khách hàng thông qua chiếc màn hình. Để có thể níu chân khách hàng trên không gian số, các thương hiệu cần xây dựng những thông điệp mới, phù hợp hơn với thời đại hiện nay. 

Tính cách thương hiệu cần được nhân hóa khi thay đổi nhận diện thương hiệu

Khi mà những tương tác vật lý, trực tiếp bị hạn chế do dịch bệnh thì con người sẽ có xu hướng tìm kiếm những kết nối thay thế. Đây là khi những tương tác trên không gian ảo có thể đem đến những cảm giác gần gũi sẽ được đánh giá cao hơn. Các thương hiệu có thể thể hiện được sự đồng cảm, chân thành khi tiếp cận với khách hàng thường sẽ thường xuyên được lựa chọn.

Khi con người dành nhiều thời gian cho tương tác ảo thì dễ có hiện tượng bị bực bội, tiêu cực hơn. Từ đó có thể gây ra những vấn đề về tâm lý. Điều này có thể tạo ta sự bất ổn, chúng khiến hành vi và cả mong muốn nhu cầu của con người thay đổi. Các nhãn hàng để có thể tồn tại và phát triển trong mùa  dịch đầy biến động này đều đang tìm kiếm cho mình những ý tưởng mới. Xây dựng những điều đem đến cho khách hàng trải nghiệm và cảm xúc tích cực hơn. 

Khách hàng hiện nay dễ bị thu hút bới tính cách và câu chuyện thương hiệu có tính nhân văn. Nó giúp họ có cảm giác như được trò chuyện. Đây là điều trước đây ít nhãn hàng khi xây dựng thương hiệu chú ý tới. Tuy nhiên ở thời điểm này đây là cách tiếp cận được dự đoán sẽ trở nên phổ biến hơn từng ngày. 

Trong tương lai gần xu hướng thay đổi nhận diện thương hiệu của các nhãn hàng sẽ còn nhiều thay đổi. Nhưng chân thành khi tương tác với khách hàng sẽ giúp nhãn hàng nắm chắc phần thắng trên thị trường. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *