0965148748

Làm Content, Viết Quảng Cáo Nên Đúng Từ Tư Duy

Làm content trước khi hay cần đúng

Đối với các bạn mới dấn thân vào làm content, việc rèn luyện tư duy cho đúng vô cùng quan trọng. Trước khi bạn rèn luyện viết sao cho hay thì bạn cần một tư duy đúng trước đã. Trong bài viết này, TORI Agency sẽ cung cấp cho các bạn những điều mà một người mới viết content cần lưu ý để hình thành được tư duy làm content.

1. Bản chất của việc làm content, viết quảng cáo

Khi bạn làm bất kỳ công việc nào bạn cũng cần hiểu bản chất của công việc đó. Điều này không những giúp bạn tập trung trong công việc mà còn giúp những việc bạn làm đạt được hiệu quả cao hơn. Trong làm content hay viết quảng cáo cũng vậy, bạn viết những nội dung đó với có mục đích như thế nào? Bản chất của việc mình đang làm là gì? Chỉ khi xác định được điều này thì những thứ bạn làm mới tập trung vào cùng một điểm.

Làm content đúng tư duy

Nhiều copywriter khi viết bài ra chỉ tập trung vào một tiêu chí là làm sao cho bài viết đọc thấy hay. Hoặc có nhiều bạn tìm kiếm các khóa học về content đều có một câu hỏi là khóa học nào giúp viết content hay. Trong khi bài viết hay được đánh giá theo cảm xúc chủ quan của bạn đôi lúc lại không phù hợp với người đọc. Những điều bạn viết lại là thứ người đọc không cần. Vậy nên người ta chỉ đọc lướt qua và không có bất kỳ hành động nào khác.

Với doanh nghiệp, bất kỳ bài viết nào không ra số, không kích thích được người đọc hành động (như share, comment, tương tác, click link,….) đều là thất bại. Doanh nghiệp thuê bạn về làm content với mục đích là tìm kiếm và đưa được khách hàng về cho họ. Việc bài viết của bạn không vì mục đích đó, không đưa lại được hiệu quả cho doanh nghiệp sẽ được đánh giá là thất bại. Bản thân bạn thể hiện rằng mình cũng chưa thực sự hiểu được bản chất của việc làm content hay viết quảng cáo.

Bản chất của content hay nội dung quảng cáo là phải ra số hoặc phải tác động được người đọc hành động thực sự. Đây mới là điều mà một copywriter cần hướng đến.

2. Tư duy về làm content, viết quảng cáo như nào là đúng? 

Để hình thành được một tư duy đúng về việc làm content bạn cần xác định được quan trọng nhất với việc viết vẫn là đúng đối tượng, đúng sản phẩm, đúng thông điệp. Chỉ khi viết đúng được như vậy thì bài viết của bạn mới phát huy được tác dụng.

Để xác định được hướng viết của mình đã đúng chưa thì bạn cần phải trả lời được đầy đủ các câu hỏi sau:

– Bài viết này dành cho ai đọc?

– Đối tượng mình đang hướng tới có phù hợp cho sản phẩm của công ty không?

– Văn phong như thế nào sẽ dễ dàng được tiếp nhận?

– Với vấn đề này thì khách hàng họ sẽ muốn nghe gì?

Trước khi làm content hay, cần có một tư duy đúng 

Trước khi làm content hay, cần có một tư duy đúng 

Muốn bài viết được khách hàng tiếp nhận một cách đông đảo thì bạn cần đứng ở góc nhìn của người đọc. Nghĩ xem họ muốn gì, nghĩ gì, cảm thấy thế nào khi đọc bài viết này.

Chỉ có như vậy mới thôi thúc được họ hành động từ đó mới có thể ra số cho doanh nghiệp của bạn. Như vậy thì những việc bạn làm mới thực sự có ích cho công ty.

3. Những việc giúp bài viết của bạn chất lượng hơn 

Vậy làm thế nào để có thể giúp bài viết của bạn đúng hơn và trở nên chất lượng hơn? Hãy thực hiện ngay những điều sau để giúp bản thân có một tư duy đúng trong làm content nhé.

– Nghiên cứu kỹ về ngành, về sản phẩm, tìm đọc thật nhiều thông tin. Những thông tin này bạn có thể tìm kiếm được dễ dàng trên mạng hoặc sử dụng thông tin nội bộ của công ty. Việc có đầy đủ thông tin sẽ giúp cho chất lượng bài viết của bạn tăng lên đáng kể.

– Hãy xác định ngay đối tượng của mình hướng tới là ai, họ có những thói quen như thế nào. Sau đó tiến hành quan sát, thống kê và phân tích họ thông qua việc tham gia các group, page cộng đồng. Những nơi có nhóm đối tượng của mình. Bạn sẽ vào đó để xem họ nói gì, làm gì, nỗi đau, khát khao của họ là gì.

– Hãy hình thành cho mình một thói quen trước khi viết, đó là lập dàn bài. Việc lập dàn bài dựa trên đề tài chính này của  bạn giúp bài viết không bị lan man, đảm bảo đủ ý, đủ nội dung.

– Sau khi viết xong bạn cần có công đoạn đọc lại. Mình cần xem lại nội dung, câu từ xem nó có đủ mạnh mẽ để bán hàng chưa. Những thứ mình viết có đủ kích thích người đọc không, có đơn giản dễ hiểu không, có cung cấp đủ thông tin về sản phẩm hoặc brand chưa,…

Bạn là người viết nhưng người đọc là khách hàng. Vậy nên hãy là người viết ra tâm tư, kể câu chuyện của khách hàng, đừng kể câu chuyện của chính mình. Như vậy sẽ khiến khách hàng dễ dàng đồng cảm và hiểu hơn về bài viết của bạn.

Tori Agency

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *