0965148748

Mô hình 3H -chiến lược giúp doanh nghiệp khẳng định vị thế

Mô hình 3H chính là phương pháp giúp content của bạn tiếp cận được người dùng một cách hiệu quả hơn bao giờ hết. Nếu như áp dụng được hiệu quả mô hình này vào doanh nghiệp của bạn, có thể giúp tối ưu chi phí và nguồn lực. Từ đó giúp cho các hoạt động marketing đem lại được hiệu quả tốt hơn với mức chi phí thấp hơn. Hãy cùng TORI Agency tìm hiểu ngay mô hình này trong bài viết dưới đây nhé. 
Xu hướng hiện nay nhiều công ty đang xây dựng và sản xuất các nội dung thật sáng tạo, ấn tượng và có tính lan truyền mạnh. Họ tập trung nguồn lực để tạo nên cũng content viral. Tuy nhiên doanh nghiệp nên hiểu một điều rằng đối với khách hàng, đôi khi những content viral không đủ trọng lượng để khách hàng đưa ra quyết định mua hàng. Việc đầu tư quá nhiều vào những dạng content viral nhưng không có một chiến lược rõ ràng, thống nhất để định hình và duy trì độ phủ có thể khiến ngân sách của công ty bị tổn hại nặng nề. Bên cạnh đó hiệu quả đem lại cũng không được như ý. Vì vậy, doanh nghiệp cần một chiến lược nội dung phù hợp. Chiến lược này cần đảm bảo có tính khả thi và hiệu quả có thể đo lường đượ. Những điều này để giúp thương hiệu xây dựng hình ảnh trong tâm trí người tiêu dùng.
Vậy câu hỏi được đưa ra ở đây là: “Một công ty làm thế nào để xây dựng được chiến lược nội dung phù hợp với thương hiệu nhằm khẳng định vị trí với những sản phẩm sáng tạo của mình?”
Trong thực tế, hiện các công ty lớn trên thế giới đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này. Một mô hình vô cùng thiết thực đã được nhiều công ty áp dụng trong việc xây dựng chiến lược nội dung cho mình, đó là mô hình 3H. Ở Việt Nam, mô hình này cũng đã được áp dụng triệt để bởi hai thương hiệu nổi tiếng trên thị trường là Bitis và Vinamilk để xây dựng chiến lược nội dung thành công.

I. Chúng ta hiểu như thế nào là mô hình 3H?

Vào năm 2015, Google đã xuất bản ebook mang tựa đề “YouTube Creator Playbook for Brands”. Trong nội dung cuốn ebook này Google giới thiệu đến người đọc mô hình 3H. Trong đó ba chữ H lần lượt đại diện cho ba loại chiến lược quan trọng trong việc xây dựng nội dung như sau:

1.1. Với chữ H đầu tiên – Hero

Với vị trí đầu tiên, chữ H thứ nhất là chữ cái đầu của từ Hero. Hero Content là “người hùng” mang trọng trách lớn lao. Sẽ là người đưa những nội dung của thương hiệu đến với nhiều đối tượng khách hàng nhất có thể.
Cách nhận diện:
–       Quy mô tiếp cận lớn
–       Thông điệp cô đọng, súc tích, dễ lan truyền
–       Thu hút lượng lớn người xem
–       Tập trung xây dựng và nâng cao nhận thức về thương hiệu trong thời gian ngắn
–       Content thường được sáng tạo dưới dạng Viral Video
–       Nội dung thường liên quan đến một vấn đề đang nổi cộm trong xã hội ở thời điểm hiện tại hoặc một sự kiện lớn trong năm
Ví dụ: “Đi để trở về” (Biti’s Hunter); “Nâng tầm cuộc sống, vững vàng tương lai” (Unilever); “Chuyện cũ bỏ qua – Tết Mirinda, Tết cười thả ga” (Mirinda),…
Mô hình 3H được Biti's áp dụng
Chiến dịch “Đi để trở về” nổi tiếng của Biti’s.
Mô hình 3H được Mirinda áp dụng thành công
Chiến dịch “Chuyện cũ bỏ qua” đầy ý nghĩa của Mirinda
Một điểm cần lưu ý với chữ H đầu tiên khi các doanh nghiệp sử dụng chiến lược này. Đó là bản chất của Hero Content cần một nguồn lực khổng lồ vì quy mô tiếp cận sẽ rất lớn. Vậy nên loại content này đỏi hỏi kinh phí đầu tư khá là tốn kém. Nếu như định hướng nội dung của doanh nghiệp chỉ tập trung vào chữ H đầu tiên này thì có thể tiêu tốn nhiều chi phí hơn doanh nghiệp định ra nhưng khả năng củng cố vị trí của thương hiệu vẫn không cao. Bởi vì đơn giản, khó có doanh nghiệp nào đủ tiềm lực tài chính chỉ để dồn hết cho việc thực hiện nhiều chiến dịch quảng cáo hoành tráng trong năm. Vậy nên trong mô hình này có sự xuất hiện của hai chữ H còn lại đó là – Hub và Hygiene.

1.2. Chữ H thứ hai – Hub

Trong mô hình 3H, chữ H thứ hai tượng trưng cho Hub content. Trong mô hình này Hub content đóng vai trò tối quan trọng trong việc duy trì tần suất tiếp cận của content với những đối tượng mà công ty đang muốn hướng đến.Tương tự như cách bạn cố gắng tăng tuần suất xuất hiện của mình trước “crush”. Hub content sẽ là nội dung liên tục xuất hiện trên mọi nền tảng mạng xã hội. Nơi mà khách hàng của bạn đang hoạt động hàng ngày. Cho đến khi nhóm khách hàng mục tiêu đã quen dần với sự hiện diện của Hub content. Đây sẽ là khi họ sẽ luôn dành thời gian để trông đợi được xem nhiều hơn từ thương hiệu. Quan trọng hơn cả, Hub content cũng giúp doanh nghiệp tiếp tục “nhắc nhẹ” những người đã từng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của công ty quay lại mua hàng.
Cách nhận diện:
–       Nội dung nhắm đến một phân khúc khách hàng cực kì cụ thể
–       Được đăng tải với tần suất đều đặn, định kỳ (hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng…)
–      Thường xuyên xuất hiện trên những nền tảng mà khách hàng sử dụng hàng ngày
–       Nội dung với mục đích kích thích họ mua hàng và tiếp tục thu hút họ trở lại để mua nhiều hàng hơn.
Ví dụ: Các bài đăng liên quan đến sản phẩm của Vinamilk như “Vũ điệu bụng khỏe đón năm mới cùng Probi”; “Bộ ba Sữa Hạt Vinamilk”; “Sữa chua cốm Vinamilk Love Yogurt”; “Đón Tết an khang cùng sữa tươi Vinamilk chứa tổ yến” đã được đăng tải cách tuần, mỗi ngày hoặc thậm chí là nhiều lần trong ngày. Các nội dung này xuất hiện rất đều đặn, với mục đích củng cố duy trì mức độ nhận diện của khách hàng về sản phẩm
Chữ H thứ 2 trong mô hình 3H
Mẫu quảng cáo sản phẩm sữa chua Probi
Việc kết hợp Hero content và Hub content giúp doanh nghiệp của bạn có thể tạm yên tâm rằng độ phủ của doanh nghiệp sẽ được duy trì ở mức ổn định. Nhưng những content mà doanh nghiệp đang sáng tạo có thực sự là những gì mà người tiêu dùng đang tìm kiếm? Vậy làm cách nào để thương hiệu hay sản phẩm đi sâu vào nhận thức của những khách hàng tiềm năng? Đó chính là khi doanh nghiệp cần sử dụng đến chữ H thứ ba – Hygiene content.

1.3. Chữ H cuối cùng – Hygiene (hay còn gọi là Help)

Chữ H cuối cùng của mô hình 3H này là Hygiene content. Với chữ H này, nội dung của bạn có thể được định nghĩa là những câu trả lời mà khách hàng đang muốn khám phá trên các công cụ tìm kiếm. Hygiene content thường xuất hiện như những người bạn đáng tin cậy. Những nội dung này giúp người dùng giải đáp thắc mắc xoay quanh các vấn đề của họ. Nếu doanh nghiệp của bạn có thể sử dụng những kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn để hỗ trợ khách hàng vậy thì hãy nhanh chóng thực hiện ngay. Đây sẽ là một điểm cộng lớn khi khách hàng nhớ đến thương hiệu hay sản phẩm của bạn. Vậy nên đừng ngần ngại bắt đầu xây dựng Hygiene content trước khi đối thủ cạnh tranh làm điều đó nhé!
Cách nhận diện:
–       Các nội dung được đưa ra có thể trả lời các câu hỏi mà khách hàng thường đặt ra
–       Các dạng bài cung cấp mẹo vặt, hướng dẫn sử dụng,…
–       Có chứa những “từ khóa” mà khách hàng đang quan tâm trên các công cụ tìm kiếm
–     Thường được sáng tạo dưới dạng bài viết SEO, blog, video thuộc chủ đề FAQ (các câu hỏi thường gặp),…
Ví dụ:
Loạt những bài viết cung cấp kiến thức, thông tin cho người tiêu dùng về sản phẩm. Ví dụ như Vinamilk như “Bí quyết chọn sữa mát giúp tiêu hóa và hấp thu tốt cho bé yêu”; “Đạm Whey – Loại đạm tối ưu cho sự phát triển đầu đời của trẻ nhỏ”; “Bật mí tuyệt chiêu ‘chọn mặt gửi vàng’ khi mua thực phẩm Organic” thường được đánh giá cao.
chữ H thứ 3 trong mô hình 3H
Bí quyết chọn sữa mát giúp tiêu hóa và hấp thu tốt cho bé yêu trên Web của Vinamilk
Trên các thanh công cụ tìm kiếm, khách hàng tìm các từ khóa liên quan đến “thực phẩm Organic”, “bí quyết chọn sữa”, thì khả năng cao họ sẽ nhìn thấy những bài viết của Vinamilk và nhanh chóng tiếp cận với thương hiệu.

II. Tại sao mô hình 3H lại phù hợp với việc xây dựng chiến lược nội dung đối với các doanh nghiệp Việt? 

2.1. Mô hình 3H giúp định hướng rõ ràng cho việc phân bổ các loại nội dung

Trong mô hình 3H, mỗi chiến lược nội dung đều đảm nhận vai trò riêng của mình. Nó giúp doanh nghiệp kết nối với những đối tượng khách hàng khác nhau với tần suất và “độ phủ” thích hợp. Nhờ đó mà các sản phẩm sáng tạo sẽ được phân loại theo từng mục đích cụ thể hơn. Giúp tăng khả năng tiếp cận cũng như phát huy triệt để và hiệu quả hơn của các nội dung này.

2.2. Mô hình 3H giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc 

Sử dụng mô hình 3H, ngân sách của công ty sẽ được chia nhỏ ra cho từng chữ H. Nhờ vậy mà các chiến lược nội dung được phân bổ nguồn lực đồng đều hơn. Nếu như chẳng may các chiến dịch lớn trong năm không đạt được kết quả như kỳ vọng, thì độ phủ của thương hiệu vẫn được duy trì ổn định. Thông qua các nền tảng mạng xã hội hoặc các kênh truyền thông khác. Điều đó giúp doanh nghiệp tránh lãng phí so với việc chỉ tập trung vào một loại content duy nhất.
Song song với đó, việc đầu tư cho cả ba loại hình nội dung Hero, Hub và Hygiene cũng đảm bảo việc xây dựng hình ảnh của doanh nghiệp được thực hiện xuyên suốt và liên tục trong một khoảng thời gian dài. Các công ty không cần dồn nguồn lực và thời gian đợi cho đến khi một sự kiện lớn trong năm xuất hiện mới bắt đầu tạo dựng tiếng tăm. Họ hoàn toàn có thể tranh thủ gia tăng mức độ nhận diện trong những thời điểm khác nhau. Nhờ đó tối ưu hóa hiệu suất làm việc cũng như đỡ tiêu tốn thời gian chờ đợi rất nhiều.

2.3. Mô hình 3H có tính linh hoạt 

Khi sử dụng mô hình 3H bạn sẽ không bị giới hạn về nguồn lực, tài chính hay bất kỳ nguyên tắc cả. Vậy nên mọi doanh nghiệp, từ start-ups, hay các công ty vừa và nhỏ cho đến những tập đoàn lớn, đều có thể áp dụng mô hình này vào chiến lược nội dung. Mỗi công ty sẽ đều có sự phân bổ nội dung với tần suất phù hợp theo kế hoạch đã đề ra. Hướng tới thực hiện các ý tưởng sao cho phù hợp với mục tiêu và phong cách sáng tạo riêng.

III. Đánh giá sự hiệu quả của mô hình 3H?

Hai thương hiệu lớn tại thị trường Việt Nam đã vô cùng thành công khi áp dụng mô hình 3H vào việc xây dựng nội dung của mình đó là Vinamilk vàBiti’s. Với  Vinamilk, thương hiệu này đã áp dụng mô hình 3H vào chiến lược nội dung và thành công ngoài sức tưởng tượng. Dù năm 2020 vừa qua có rất nhiều biến động do đại dịch COVID-19, tổng doanh thu thuần của Vinamilk và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 42.277 tỷ đồng và 8.967 tỷ đồng, tăng lần lượt 7,4% và 7,0% so với 9 tháng đầu năm 2019. Trên thực tế, Vinamilk đã từng bước sử dụng các chiến lược nội dung của mô hình 3H từ năm 2016. Còn với Biti’s với chiến dịch “Biti’s Hunter Street – Proudly Made in Vietnam” đạt 2 giải Đồng ở hạng mục Southeast Asia PR Campaign of the Year và Brand Development (Product). Năm 2020, Bitis đã tiến hành đẩy mạnh độ phủ của mình với nhiều loạt bài đăng trên mạng xã hội quảng cáo sản phẩm mỗi ngày (Hub content). Cùng với đó là loạt những bài viết trên website, Facebook hướng dẫn chọn size giày Biti’s Hunter.
Trên thực tế, mô hình 3H là một trong những vũ khí tối thượng giúp doanh nghiệp phát triển toàn diện chiến lược nội dung. Với 3 chữ H lần lượt là Hero – mang đến sức ảnh hưởng lớn cho thương hiệu, Hub – duy trì mức độ lan truyền, phủ sóng và Hygiene – dẫn dắt, xây dựng niềm tin nơi khách hàng. Hãy thử áp dụng mô hình 3H vào kế hoạch phân bổ content marketing của bạn. Điều này sẽ giúp các sản phẩm sáng tạo của doanh nghiệp sẽ phát huy thế mạnh một cách toàn diện hơn, hoàn thành những mục tiêu cụ thể đối với từng sản phẩm hoặc dịch vụ. Nhờ có vậy mà các công ty không chỉ tiếp cận với nhiều đối tượng người dùng khác nhau một cách dễ dàng hơn mà còn có thể củng cố vị trí thương hiệu trong lòng khách hàng. Đây cũng là một cách khẳng định vị thế trên thị trường. Thực tế chứng minh những thương hiệu hàng đầu của Việt Nam như Vinamilk và Biti’s đã thu được những kết quả rất ấn tượng bằng việc sử dụng mô hình 3H. Vậy nên trong bài viết này TORI Agency giới thiệu với các bạn mô hình 3H này. Mong rằng công ty của bạn sẽ không bỏ qua việc áp dụng mô hình này để hoàn thiện chiến lược nội dung và góp phần giúp doanh thu tăng trưởng trong tương lai.
TORI Agency.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *