0965148748

Tổng hợp 10 kỹ năng giúp tăng giá trị content của bạn

Top 10 kỹ năng giúp content của bạn đắt giá hơn

Bạn là người mới trong ngành Marketing? Bạn đang trên hành trình tìm kiếm kỹ năng giúp nâng gia trị lao động của mình lên? Vậy thì bạn cần tham khảo ngay bài viết này. Cùng tìm hiểu top 10 kỹ năng giúp tăng giá trị content của bạn trên thị trường. 

1. Làm content với tư duy đúng

Trước khi làm bất cứ điều gì bạn cũng cần có tư duy đúng về việc đó trước đã. Với content cũng vậy, đây là điều đầu tiên bạn cần lưu ý nếu muốn content của mình giá trị hơn. Hình thành đúng tư duy về content giúp cho các bài viết của bạn có thể đem lại hiệu quả đúng như mục đích đưa ra. Điều này giúp hạn chế việc bạn viết hay nhưng bài viết không đúng hướng sẽ dẫn đến thất bại.

Hãy đừng chỉ viết theo bản năng. Hãy viết theo một tư duy đúng. Đúng từ bước xác định đề tài cho tới khi phát triển bài viết. Những điều này sẽ giúp bạn không những rút ngắn được thời gian viết mà còn hạn chế được rất nhiều lỗi sai.

2. Kỹ năng tìm kiếm ý tưởng viết bài 

Kỹ năng tìm kiếm ý tưởng viết bài là rất quan trọng. Khi bạn mới làm content có thể ý tưởng của bạn rất nhiều. Tuy nhiên nhiều khi chúng lại không hợp lý. Sau khi đi làm một thời gian bạn lại vướng vào tình trạng bí ý tưởng. Vậy đâu sẽ là giải pháp cho việc tìm kiếm ý tưởng viết bài bây giờ? Hãy cùng thử ngay phương pháp 5W1H. Đây là phương pháp bạn có thể áp dụng trong rất nhiều việc, không chỉ là tìm kiếm ý tưởng để viết bài.

Thông thường phương pháp 5W1H là công thức cơ bản để lập kế hoạch marketing. Tuy nhiên trong tình huống hiện tại chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng nó để tìm kiếm ra những ý tưởng hay ho cho bài viết của mình. Quá trình bạn đặt câu hỏi và trả lời theo 5W1H sẽ giúp bạn hiểu hơn về rất nhiều thứ. Đó là sản phẩm, là insight khách hàng. Với những điều tìm hiểu được sẽ giúp bạn có những ý tưởng đắt giá cho bài viết của mình.

3. Kỹ năng lập kế hoạch cho nội dung

Đây là kỹ năng mà không nhiều người mới làm content có được. Mọi người hay viết theo kiểu đưa gì viết nấy, bảo sao thì viết vậy. Làm việc như vậy dễ khiến bạn bị nản, vì nhiều khi thì có quá nhiều việc làm không hết, khi lại không có gì để làm.  Điều này cũng làm giảm chất lượng công việc của bạn đi đáng kể. Khi mà bạn làm việc không có kế hoạch như vậy.

Bạn sẽ dễ dàng bị bí ý tưởng hơn vì làm việc theo tâm trạng, lúc vui làm thì hiệu quả, lúc không vui lại chẳng nghĩ được gì. Thay vì để mọi thứ dễ dàng bị đi lệch hướng như vậy. Hãy lên kế hoạch cho nội dung theo tuần. Với viết bài fanpage thì bài viết sẽ mang tính thời điểm. Bạn có thể lên plan theo từng tuần. Cứ cuối tuần này bạn sẽ lên plan cho tuần sau.

Với bài viết SEO cũng vậy, bạn có thể lên sẵn tiêu đề và khung bài viết theo từ khóa đã cho sẵn. Dành thời gian chuẩn bị cho công việc giúp bạn nâng cao hiệu quả và chất lượng công việc một cách đáng kể.

4. Viết đúng chính tả

Chính là là một yếu tố rất quan trọng trong bài viết của bạn. Chưa cần biết bài viết của bạn hay đến đâu, nhưng nếu bài đó bị sai chính tả thì rất dễ gây mất thiện cảm của người đọc.

Khi bạn làm đúng thì không chỉ cần đúng về mặt ý tưởng, nội dung mà cả về chính tả. Một bài viết được trình bày lủng củng, sai chính tả liên tục thì sẽ không người đọc nào muốn dừng lại và tiếp tục đọc bài viết đó.

Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách thường xuyên đọc lại bài nhiều lần sau khi viết. Để ý xem bản thân hay sai từ nào thì sửa và ghi nhớ. Ngoài ra có thể sử dụng phần mềm kiểm tra lỗi chính tả để kiểm tra lại bài sau khi viết.

Hãy luôn nhớ “Viết content thì luôn cần Đúng trước Hay sau”.

5. Kỹ năng viết bài thu hút

Để bài viết của bạn thu hút được nhiều người, được khách hàng đón đọc thì nó phải được viết đủ thu hút. Việc bạn có một ý tưởng hay thì thật là tuyệt vời, nhưng làm sao để trình bày ý tưởng đó ra sao cho ấn tượng cũng rất quan trọng. Làm được như vậy là cả một nghệ thuật và bạn sẽ phải luyện tập rất nhiều.

Để giúp bài viết của bạn thu hút hơn hãy thử qua một số điều sau: hãy tìm hiểu và vận dụng các công thức viết khác nhau, các kỹ thuật đặt tiêu đề… Bạn hãy mạnh dạn thử và sai, rồi thử lại để tìm ra phong cách phù hợp và hiệu quả nhất. Quan trọng nhất là hãy luyện tập mỗi ngày để rèn luyện và nâng cao kỹ năng này nhé.

Các kỹ năng giúp content của bạn tỏa sáng Các kỹ năng giúp content của bạn tỏa sáng

6. Kỹ năng đo lường hiệu quả 

Sau khi làm việc gì bạn cũng cần có công đoạn nhìn lại để đo lường hiệu quả công việc. So sánh với mục tiêu đã đề ra để đánh giá chất lượng công việc đã làm. Với content cũng vậy, bạn cần có kỹ năng đo lường hiệu quả công việc, để từ đó nhìn nhận lại những điều mình đã làm. Rút ra những điểm tốt để phát huy và khắc phục những điểm hạn chế còn tồn tại.

Từ việc đánh giá sau mỗi content hay sau mỗi chiến dịch bạn sẽ biết được những điều sau: bạn biết bạn hợp với giọng văn nào, bài viết theo công thức nào sẽ thu hút nhiều người xem, viết như nào thì tạo được chuyển đổi, những từ khóa như nào thì dễ lên top…

Bạn không thể suốt ngày làm việc như một cỗ máy, dập khuôn không quan tâm đến kết quả. Bạn phải có những đánh giá dựa trên công việc của bản thân. Đo lường được hiệu quả để từ đó phát triển bản thân, làm việc tốt hơn.

7. Tư duy thẩm mĩ, thiết kế 

Khi nói đến một content ấn tượng thì sẽ bao gồm cả phần hình và phần chữ. Với thời đại hiện nay phần hình đóng vai trò rất quan trọng trong việc khách hàng có nán lại để đọc bài viết của mình hay không. Ngoài ra, phần hình ảnh sẽ là yếu tố bổ sung, giải nghĩa cho phần chữ. Nếu bạn làm phần ảnh đẹp, ấn tượng thì vừa hỗ trợ giải nghĩa cho nội dung bài, vừa giúp níu chân khách hàng lại để đọc bài viết.

Bạn chỉ cần rèn luyện những kĩ năng cơ bản trong thiết kế để có thể tạo ra những hình ảnh theo ý mình. Bạn cần nắm rõ các nguồn ảnh đẹp và tư duy thiết chuẩn để có thể sử dụng linh hoạt. Với những kỹ năng này, thì chất lượng và giá content của bạn sẽ được nâng cao hơn.

8. Luật của facebook, cách chạy facebook ads

Trong những năm gần đây và dự kiến trong tương lai, facebook vẫn sẽ là một nền tảng mạng xã hội được sử dụng nhiều. Vậy nên khi bạn chơi trên sân của facebook, bạn cần hiểu được luật của chúng. Việc nắm rõ các thuật toán của facebook, quy định khi chạy ads hay những điều cấm kị trên nền tảng này,….. giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Nhờ những kiến thức này mà bạn có thể giúp fanpage mình quản lý tăng tương tác, cách tối ưu quảng cáo tạo ra số,….

9. Kỹ năng viết content chuẩn SEO

Để có thể viết content chuẩn SEO một cách nhanh chóng, dễ dàng thì bạn nên có kiến thức cơ bản về SEO. SEO là kiến thức cơ bản phục vụ cho các bài viết trên website. Đây là một mảng rất rộng lớn và phức tạp. Trên thị trường hiện đang có khá nhiều những đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ SEO chuyên nghiệp.

Chúng ta làm content thì cần nắm những kiến thức cơ bản để làm sao viết được bài chuẩn SEO. Kiến thức này bao gồm kĩ thuật viết và cách tìm kiếm keywords. Nếu bạn tìm được bộ keywords tốt và viết đúng kĩ thuật SEO, bài viết của bạn sẽ dễ dàng lên top google. Việc lọt top google sẽ giúp website của bạn sẽ có traffic, từ đó có thể sẽ bán được hàng mà tốn ít tiền quảng cáo hơn.

10. Kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng

Khi bạn viết bài cho bất kỳ đối tượng nào thì bạn cũng phải hiểu về đối tượng đó, như vậy mới có thể viết ra được những bài chất lượng. Đây cũng là một trong những kỹ năng rất khó và cần rèn luyện thời gian dài. Khi bạn hiểu được tâm lý khách hàng và vận dụng được các kỹ năng viết phù hợp vào bài, điều này giúp bài viết của bạn có sức hấp dẫn hơn. Từ đó có thể nâng cao hiệu quả, tác động mạnh mẽ hơn đến khách hàng.

Hiểu được tâm lý người đọc giúp bài viết chạm đúng nhu cầu khách hàng và dẫn dắt được hành vi khách hàng. Việc thuần thục kỹ năng này không chỉ giúp ích cho bạn trong việc viết content mà còn có thể áp dụng trong đời sống. Thời gian đầu bạn chỉ cần biết về những điều cơ bản nhất để áp dụng là cũng rất tốt rồi nhé.

Trong quá trình làm việc, TORI Agency đã đúc rút ra 10 kĩ năng giúp tăng giá trị content của mình. Hi vọng với những gợi ý mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể áp dụng và tăng giá trị content của chính bạn.

TORI Agency

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *