0965148748

Top 5 kỹ năng bỏ túi mà dân content không thể bỏ qua trong năm 2021

Năm 2020 là một năm đầy biến động, điều này đòi hỏi con người ta để tồn tại và phát triển cần không ngừng trau dồi và học hỏi. Nhất là với những người làm content. Khi mà công nghệ đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, kéo théo content marketing cũng có những thay đổi nhất định. Bước sang năm 2021, dân content cần bỏ túi cho mình vô cùng nhiều kỹ năng để bắt kịp sự phát triển của thị trường. Hãy cùng TORI Agency tìm hiểu ngay top 5 kỹ năng bỏ túi quan trọng không thể thiếu của dân content trong năm nay nhé. 

Việc số hóa đã tạo ra một thế giới mới, nơi mà rất nhiều công viêc xưa kia của con người đã bị máy móc thay thế. Vì vậy dường như yêu cầu về con người đang ngày càng khắt khe hơn, tài năng, tính sáng tạo đang ngày càng được coi trọng. Và không thể không kể đến các kỹ năng kỹ thuật số mới, điều mà không thể bỏ qua trong thời đại 4.0 này.

Ví dụ như, hàng năm Google sẽ nhận được hàng triệu hồ sơ xin việc. Tuy nhiên chỉ có 4.000-6.000 ứng viên lọt qua vòng sơ tuyển, phỏng vấn để vào làm tại đây. Ta có thể thấy tỉ lệ tuyển dụng của họ chưa tới 1%.

Với những sinh viên mới ra trường, các kiến thức lý thuyết trên giảng đường chưa đủ để áp dụng vào thực tiễn. Theo một nghiên cứu gần đây tại Đại học Kaplan, do Tập đoàn QuestResearch thực hiện và được xuất bản trên Forbes đã cho thấy rằng:

“Phần lớn nhà tuyển dụng nhận xét rằng mức độ sẵn sàng làm việc (work readiness) của sinh viên mới tốt nghiệp chưa thực sự tốt. Chỉ 13% người trưởng thành ở Hoa Kỳ, 11% giám đốc điều hành cấp C và 6% ủy viên đại học và cao đẳng tin tưởng vào mức độ sẵn sàng làm việc của sinh viên tốt nghiệp.”

Đây chính là lý do mà kỹ năng tự học ngày càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Hiện nay trong tất cả các ngành nói chung và content marketing nói riêng, bằng đại học không còn là điều kiện tiên quyết để giúp bạn có thể thành công trong sự nghiệp.

Trong thực tế thị trường lao động, nhiều công ty hàng đầu thế giới không quá quan trọng việc bằng cấp. Điển hình như Google, họ không yêu cầu ứng viên phải có bất kỳ bằng cấp chính quy nào. Họ đánh giá ứng viên dựa trên việc các ứng viên tự chứng minh năng lực thông qua các chứng chỉ nghề nghiệp, khả năng ứng biến và sự phù hợp với công việc.

Vậy nên bạn hoàn toàn có thể tìm được một công việc tốt tại các công ty quan trọng nếu bạn có được những kỹ năng bỏ túi quan trọng. Đây sẽ là tấm vé để bạn bước chân và thị trường lao động với một tâm thế vững vàng.

Dưới đây là top 5 kỹ năng bỏ túi dành riêng cho dân content do Tori Agency gợi ý cho các bạn, hãy cùng tham khảo và cập nhật ngay. 

1. Kỹ năng nghiên cứu sâu 

Đây sẽ là kỹ năng bỏ túi đầu tiên mà bạn cần phải có được. Thời đại 4.0, không gian sống xung quang chúng ta đã và đang tiếp tục tràn ngập các nguồn thông tin. Việc đơn giản như thu thập và sử dụng thông tin có sẵn đã không còn đủ với dân làm content. Bạn cần phải có kỹ năng nghiên cứu sâu, để đánh giá được các nguồn thông tin. Từ đó lựa chọn được các nguồn thông tin chính xác, hữu dụng.

Ví dụ: nếu như nguồn thông tin trong blog của bạn liên kết đến một nghiên cứu từ năm 2018, thì tùy thuộc vào đặc điểm của ngànhmà những nội dung này có thể đã lỗi thời hoặc không còn phù hợp để sử dụng được nữa.

Để có thể có được các nguồn thông tin, số liệu phù hợp với tình hình hiện tại. Khi mà bạn đang xây dựng hoặc quản lý một chiến dịch content marketing. Bạn sẽ cần phải nghiên cứu sâu hơn so với những gì đã tìm thấy.

Số liệu thống kê và dữ kiện thực tế là yếu tố rất quan trọng khi niềm tin trở thành một trong những nhân tố tác động mạnh mẽ đến động cơ mua hàng của người tiêu dùng.

2. Khả năng hiểu biết về chiến lược nội dung

Với bất kỳ chiến lược nào, điều kiện tiên quyết để thực hiện kế hoạch có hiệu quả là người thực thi phải hiểu được cách thức hoạt động của nó. Sự hiểu biết luôn luôn là chìa khóa hóa giải mọi vấn đề.

Chiến lược nội dung (content strategy) chỉ thực sự bùng nổ trong 10 năm gần đây. Dựa trên các nền tảng cơ bản của các kỹ thuật đã tồn tại từ rất lâu.

Kỹ năng bỏ túi của dân content marketing
Hãy trang bị cho mình ngay kỹ năng hiểu về chiến lược nội dung

Để có thể  xây dựng và thực thi chiến lược nội dung một cách hiệu quả, bạn cần khắc ghi sáu điểm cốt lõi sau đây:

 • Biết cách xác định chiến lược nội dung và sự khác biệt giữa các phần
 • Hiểu người dùng và xây dựng các yếu tố khác biệt hóa thương hiệu
 • Biết cách tìm và ghép các từ khóa hay
 • Tạo dựng uy tín theo thời gian với trang web
 • Biết cách tìm và tạo nội dung tốt nhất, được tối ưu hóa
 • Có quy trình và hệ thống để quản lý nội dung để duy trì liên tục nội dung đó

Việc hiểu chiến lược nội dung quả thực là không dễ, vậy nên nếu bạn là người mới hãy cân nhắc đến việc tìm cho mình một cố vấn, hay đầu tư một khóa học về cách xây dựng chiến lược nội dung. Đây sẽ là bước đầu để bạn có một nền tảng về chiến lược nội dung.

Hoặc bạn có thể tìm kiếm cơ hội thực tập tại các công ty, nơi mà bạn có thể học hỏi về cách xây dựng những kỹ năng này.

3. Hiểu thế nào là một nội dung tốt

Kỹ năng nhận diện và đánh giá nội dung là một kỹ năng tối quan trọng. Việc bạn hiểu thế nào là một nội dung tốt và có khả năng nhận diện cũng như đưa ra đánh giá về nó giúp cho tỉ lệ thành công trong công việc của bạn cao hơn. Đây chính là điều có thể giúp bạn tiến xa hơn trong ngành content marketing.

Càng ngày các thương hiệu càng có những yêu cầu khắt khe hơn với nội dung được sản xuất bởi đội ngũ content marketing. Đây chính là xu thế phát triển của thị trường, khi mà chính người dùng cũng ngày càng khét khe hơn với nội dung họ tiếp nhận.

Vậy nên, bạn cần biết cách xác định các nội dung tốt trên những định dạng dưới đây:

 • Trên mạng xã hội
 • Trên trang web
 • Phần mô tả sản phẩm
 • Nội dung thẻ Meta
 • Blog
 • Tiêu đề
 • Mail
 • Case Study
 • Ebook
 • Lead magnets
 • Whitepapers
 • Kịch bản video

Tất cả những định dạng này đều được sử dụng trong các loại chiến dịch tiếp thị nội dung, bất kể ngành nghề nào.

Các cách để bạn có thể xây dựng cho mình một kỹ năng nhận định nội dung tốt đó là: đi thực tập tại các công ty chuyên sản xuất nội dung, làm cộng tác viên biên tập nội dung, hoặc đầu tư cho bản thân một khóa học viết nội dung ngắn hạn.

4. Hiểu biết về SEO

SEO đang ngày càng có vị trí trong việc tiếp thị nội dung và xây dựng thương hiệu. Vậy lý do là do đâu? Có lẽ là do

 • Google đang thống trị thị trường công cụ tìm kiếm với 86.86% thị phần tính đến tháng 7/2020 (theo Statista) bao gồm 3 công cụ chính: Google tìm kiếm, Google Hình ảnh và Google Maps.
 • SEO thúc đẩy lượng truy cập gần gấp 11 lần so với phương tiện truyền thông xã hội.
 • 68% trải nghiệm trực tuyến bắt đầu bằng công cụ tìm kiếm

Tính từ tháng 3 năm 2020 đến nay, lưu lượng tìm kiếm trên Google đã tăng từ 3,6 tỷ lượt tìm kiếm/ngày lên 6 tỷ lượt tìm kiếm/ngày.

Điều này chứng tỏ, lượng người sử dụng Google để tìm kiếm đang ngày càng tăng, sự phụ thuộc của người dùng vào Google trong việc tìm kiếm thông tin cũng như vậy.

SEO là tập hợp bộ kỹ năng bao gồm cách viết và tối ưu hóa nội dung cho tìm kiếm, duy trì và cập nhật nội dung cũ, theo dõi nội dung và sử dụng các công cụ hỗ trợ. Vậy nên một content marketing năm 2021, không thể nào bỏ qua kỹ năng bỏ túi này được. Bạn có thể nâng cao năng lực và tích lũy kiến thức của bạn trong lĩnh vực này thông qua việc tìm và theo dõi các chuyên gia SEO và tham gia khóa học SEO để có những điều cơ bản.

5. Sự kiên trì với công việc

Đây sẽ là kỹ năng bỏ túi cuối cùng bạn cần ghi nhớ, không chỉ đối với việc làm nội dung marketing mà là với bất kỳ ngành nghề nào. Kiên trì là yếu tố quyết định bạn có thể gắn bó với bất kỳ công việc nào hay không. Content marketing chính là một bản cam kết của người thực hiện chiến dịch.

Kỹ năng bỏ túi của dân content marketing
Kỹ năng kiên trì sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc và ngay cả trong cuộc sống

Theo Joe Pulizzi, người sáng lập Content Marketing Institute.Ông đã nói rằng, phải mất 12-18 tháng để biết một nội dung có thành công hay không. Và cũng theo Pulizzi, lý do phổ biến nhất dẫn đến thất bại trong content marketing là công ty không đủ kiên nhẫn và họ đã kết thúc chiến dịch quá sớm.

Bạn hãy cố gắng rèn luyện cho mình kỹ năng này, để có thể dấn thân và gây dựng được sự nghiệp trong content marketing.

Vừa rồi TORI Agency đã giúp bạn điểm qua 5 kỹ năng bỏ túi mà mọi content marketing cần có. Mong rằng bạn sẽ sớm có được 5 kỹ năng này để trở thành một marketer thành công.

TORI Agency

Theo searchenginejournal

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *