0965148748

Nên Xây Dựng Thương Hiệu Cá Nhân Bắt Đầu Từ Đâu?

Nên bắt đầu từ đâu để xây dựng thương hiệu cá nhân

Xây dựng thương hiệu cá nhân đã trở thành một chủ đề bàn tán hot trong thời gian gần đây. Việc làm thế nào để xây dựng thương hiệu cá nhân cũng rất được quan tâm. Vậy chúng ta nên xây dựng thương hiệu cá nhân bắt đầu từ đâu? Trong bài viết này sẽ có câu trả lời cho bạn nhé. 

Điều khó nhất trong xây dựng thương hiệu cá nhân

Việc đầu tiên và cũng là khó nhất trong xây dựng thương hiệu cá nhân đó chính là hiểu rõ con người của chính bạn. Chỉ khi bạn hiểu rõ mình bạn mới có thể xây dựng được một thương hiệu, hình tượng đúng với mục đích mà mình mong muốn.

Để hiểu rõ bản thân mình, bạn cần phải trả lời được những câu hỏi sau: Tôi là ai? Tôi đang làm gì? Việc tôi đang làm đem lại lợi ích cho người khác? Tại sao họ phải tin tôi? Đâu là lý do khiến họ phải lựa chọn tôi?

Chỉ khi tự mình trả lời hết những câu hỏi trên, bạn mới cơ bản hiểu rõ được mình là ai. Từ việc đó bạn sẽ biết được ước mơ của mình là gì? Làm sao để xây dựng được lý tưởng sống? Dành thời gian để tập trung vào sở thích và đam mê của bản thân. Định hình được phong cách, suy nghĩ và kiểm soát được hành động cũng như thái độ sống.

Đây thực sự là một bước rất quan trọng nhưng cũng rất khó trong xây dựng thương hiệu cá nhân. Bạn cần dành rất nhiều lắng nghe bản thân, quan sát và thực hành. Sau tất cả những việc đó bạn mới có thể rút ra được những gì là phù hợp, những gì là của mình.

Từ đó bạn sẽ có thể biết mình đang thiếu gì. Sau đó có thể lập kế hoạch để học hỏi và phát triển bản thân, giúp hành trình xây dựng thương hiệu cá nhân trở nên dễ dàng và chính xác hơn.

4 bước và 12 cấp độ phát triển bản thân 

Sau khi bạn thấu hiểu được bản thân mình, tìm ra được mình là ai thì bạn chính thức bước vào giai đoạn hoạch định bản thân. Trong giai đoạn này bạn sẽ xác định một lộ trình để bản thân mình phát triển. Từ đó hướng tới khẳng định mình là ai, tạo ra thương hiệu chỗ đứng của mình trong cộng đồng.

Tuy nhiên phần đông các bạn trẻ thường bị mông lung và vô định trong giai đoạn hoạch định bản thân này. Đó là vì các bạn hoặc có quá nhiều sở thích hoặc không thực sự biết mình thích gì. Điều nay đã khiến các bạn lãng phí thời gian vào những thứ không phù hợp với việc xây dựng thương hiệu cá nhân.

Để không lãng phí thời gian, bạn cần phải hiểu hành trình học hỏi và phát triển bản thân có những bước và cấp độ nào.

4 bước trong hành trình

Bước 1: Học hỏi kiến thức

Bước 2: Trải nghiệm thực tế

Bước 3: Phát triển kỹ năng

Bước 4: Hình thành đam mê

Xây dựng thương thiệu cá nhân là một hành trình dài

Xây dựng thương hiệu cá nhân là một hành trình dài

12 cấp độ của hành trình phát triển bản thân

Cấp độ 1: Biết (Knowing)

Cấp độ 2: Làm (Doing)

Cấp độ 3: Hiểu (Get through)

Cấp độ 4: Hành động (Action)

Cấp độ 5: Thất bại (Fail)

Cấp độ 6: Thành công (Success)

Cấp độ 7: Học (Learning)

Cấp độ 8: Làm (Action)

Cấp độ 9: Lặp lại (Repeat)

Cấp độ 10: Thích (Cảm tính)

Cấp độ 11: Yêu (năng khiếu)

Cấp độ 12: Đam mê (tài năng)

Sau khi trải qua 4 bước và 12 cấp độ của hành trình bạn sẽ biết rõ sở thích, năng khiếu và đam mê của mình. Bằng cách dùng năng lực vượt trội của mình (ƯU THẾ) để chia sẻ, cho đi và giúp đỡ người khác thì dần dần bạn sẽ tạo ra được vị thế (định vị) tuyệt đối của mình trong tâm trí của họ (target audiences).

Hành trình xây dựng thương hiệu cá nhân 

Xét về cơ bản thì chúng ta có thể chia hành trình xây dựng thương hiệu cá nhân ra làm 2 quá trình đó là:

Quá trình hướng ngoại: Trong phần này bạn sẽ xây dựng hình ảnh, câu chuyện và chia sẻ giá trị của mình đến mọi người xung quanh. Mọi điều sẽ được thực hiện thông qua giao tiếp và ứng xử hàng ngày. Những điều bạn thể hiện, trao đi sẽ hướng tới tác động đến người khác.

Quá trình hướng nội: Đây sẽ là quá trình bạn dành riêng cho bản thân mình. Giúp mình thấu hiểu được con người bên trong thông qua việc tìm kiếm và kiểm soát bản thân. Từ đó hình thành ước mơ, niềm tin,…

Bằng cách thấu hiểu và kiểm soát được nhận thức, cảm xúc và hành vi của bản thân, bạn sẽ biết cách tác động lên nhận thức, cảm xúc và hành vi của người khác. Từ đó có thể xây dựng được hình ảnh và ấn tượng nhất quán trong tâm trí những người bạn đã tiếp xúc.

Bạn có thể không cần có chiến lược, vẫn có thể xây dựng được thương hiệu cá nhân. Nhưng để cho hình ảnh và ấn tượng của bạn trở nên nhất quán và mối quan hệ của bạn với người khác đủ sâu sắc để có thể yêu thương tượng trợ đồng hành với nhau. Điều này cần bạn cần phải trở thành 1 người sống có chiến lược, tức là luôn sống với con người bên trong mình mọi lúc (suy nghĩ và hành động hướng đến lý tưởng và phẩm giá) và sống với con người bên ngoài mỗi ngày (hình ảnh, giao tiếp, ứng xử nhất quán với phẩm giá đó).

Đây sẽ là hành trình tìm kiếm, xây dựng những giá trị cho mình và những người xung quanh. Xây dựng thương hiệu cá nhân thông qua việc cân bằng con người bên trong và bên ngoài của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *